@@กลเม็ดการเลือกของชำร่วยงานศพอย่างไรให้เหมาะสมแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้

  • 0 ตอบ
  • 8 อ่าน
งานฌาปนกิจศพเป็นงานล่ำลาผู้ตายคราวสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีงามของผู้เสียชีวิตขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้มาร่วมงานได้คิดถึงคุณงามความดี และก็ยังระลึกถึงคนที่ตายไปแล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวการจัดงานศพรวมทั้งงานการปลงศพจึงควรมีของฝากเป็นการขอบพระคุณ แขกที่มาร่วมงานแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้วายชนม์ไปแล้ว ซึ่งแนวทางการเลือกของชำร่วยงานศพควรที่จะเลือกยังไงให้เหมาะสมถ้าเกิดพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
สนใจอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับเพื่อการจ่ายตลาดของชำร่วย
ของแจกนั้นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในงานฌาปนกิจ ด้วยเหตุนี้ญาติของผู้วายชนม์ไปแล้วจำเป็นที่จะต้องกำหนดงบประมาณว่าจะจัดหาของที่ระลึกราคาราวมากแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามจำนวนที่สั่งซื้อแล้วก็มีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ต่างกันแล้วก็ถ้าเกิดเป็นของของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่มีใครเหมือนก็จะมีราคาที่สูงขึ้น โดยเหตุนี้ก่อนจะเลือกของกำนัลระบุงบประมาณและดูความเหมาะสมของของกำนัล

     2.เลือกของแจกให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อเอ่ยถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีจำนวนมากให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางญาติของผู้วายชนม์จะเลือกแบบไหน ซึ่งจำเป็นจะต้องดูจำนวนของแขกที่มางานเป็นหลักแล้วก็ดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะควร นอกจากนั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะเน้นย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมทั้งเน้นย้ำของแจกที่ใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ แล้วก็อื่นๆฯลฯทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของกำนัลไปใช้ให้มีผลดีได้นั่นเอง

     3.ดูปริมาณของแขกที่มางาน
เครือญาติของผู้ล่วงลับจะมีการเชื้อเชิญแขกที่มางานร่วมการเผาศพ โดยเหตุนั้นก็เลยจำเป็นต้องคำนวณว่าเชิญแขกโดยประมาณกี่คนแล้วก็ของที่ระลึกจำเป็นต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน และก็ควรที่จะต้องเผื่อไว้เนื่องจากว่าบางคนบางทีก็อาจจะ มากันทั้งยังครอบครัว ด้วยเหตุนี้ก็เลยจะต้องมีของชำร่วยเผื่อให้แขกครบทุกคนจะดีเยี่ยมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านที่มีของพร้อมส่ง เพราะว่างานการเผาศพเป็นงานที่มิได้จัดเตรียมล่วงหน้าไว้ยาวนานหลายวัน เพราะฉะนั้นไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเพราะเหตุว่าจำเป็นต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุนี้ทางญาติของผู้วายชนม์ควรต้องหาของแจกที่ร้านค้า มีของพร้อมส่งแล้วก็มีจำนวนที่ปรารถนาด้วยเหตุว่าหาก ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จะต้องใช้เวลาสำหรับการผลิตบางครั้งอาจจะช้าสำหรับในการใช้ได้ ดังนั้นจึงควรเลือกของกำนัลจากร้านค้าที่พร้อมที่จะจัดส่งแล้วรวมถึงจะต้องอยู่ในสภาพบริบูรณ์ไม่เสีย ของควรมีคุณภาพดีแล้วก็ตรงตามแบบที่อยาก

     5.ของชําร่วยงานการปลงศพจำเป็นต้องมาถึงก่อนที่พิธีการจะเริ่ม
ทางเครือญาติผู้ตายจึงควรตระเตรียมของที่ระลึกให้ทันการก่อนที่จะงานจะเริ่มด้วยเหตุว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีกรรมการเผาศพ หลังจากนั้นจะมีการแจกของฝากกับแขกที่มาร่วมงาน โดยเหตุนี้เพื่อ ให้ทันตามกำหนดจำเป็นต้อง จัดเตรียมของแจกให้ทัน ก่อนที่จะงานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันตามเวลานั่นเอง แล้วก็อย่ากำหนดเวลาสำหรับในการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนกระทั่งเหลือเกิน เพราะเหตุว่าบางทีอาจจะไม่ทัน ตอนที่กำหนดได้ โดยเหตุนั้นควรจะสั่งย้ำที่ร้านให้จัดส่งสินค้าให้รวดเร็ว รวมทั้งควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น ควรต้องเน้นของที่สามารถใช้งานได้ในทันทีดังนี้ ก็เพื่อผลดีแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งของที่มีประโยชน์นั้นเป็นต้นว่า ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของที่สามารถบริจาคหรือถวายวัดเพื่อเป็นสาธารณะผลดีได้อีกด้วย ดังนี้ ญาติผู้ล่วงลับบางท่านจะจัดเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานแล้วก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อถวายเป็นสาธารณะผลดีแก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ รวมทั้งยังมีคุณประโยชน์แก่คนอื่นๆได้อีก

     7.เลือกของกำนัลเน้นย้ำธรรมะและคติธรรม
ธรรมะนับว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างนานทั้งคติคำสอนเตือนใจของพระเกจิอาจารย์มีชื่อเสียง ทั้งยังบทสวดมนต์ และยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของกำนัล เป็นข้อความเตือนใจให้กับแขกที่มางานว่าทั้งหมดทุกอย่างล้วนเป็นไม่แน่นอนไม่มีอะไรเที่ยงแท้รวมทั้งถาวร ฉะนั้นความดีก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนเนื้อความรวมทั้งบทสวดมนต์ไว้ลงบนของที่ระลึกอย่างเช่น กระเป๋าผ้าร่ม ฯลฯ ซึ่งบางทีอาจจะสกรีนว่า ความดีงามจะป้องกันตน ยึดมั่นในความดีงาม เป็นต้น

     8.เลือกของฝากที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของกำนัลนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ คิดค้นของชำร่วยที่ให้ความรู้เกี่ยวกับคนอื่น อาทิเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย ฯลฯ แล้วก็ยังรวมถึงวิชาความรู้อื่นๆที่น่าดึงดูดเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกจากนี้การจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ยังมีการใส่เรื่องราวของผู้ล่วงลับไปแล้ว เพื่อคนึงถึงคุณงามความดีที่ผู้ตายเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งเป็นคติสอนใจให้กับคนที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วคุณงามความดีก็ยังคงอยู่ตลอดไป โดยเหตุนี้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่จึงควรหมั่นทำความดีเรียนรู้กล่าวโทษทราบรวมทั้งจำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือแบ่งปันช่วยเหลือกันจะดีกับสังคมรวมทั้งดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของแจกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความศรัทธาของคนโบราณเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะทำให้คนที่มางานได้คนึงถึงสิ่งดีๆของผู้วายชนม์ไปแล้ว รวมทั้งยังโชคดีเป็นกุศลให้กับผู้ตายไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูเขามิที่ดี อย่างเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ตายไปสู่สุคติ ร่ม หมายคือการอยู่เย็นเป็นสุขสุขสบายร่มเงายิ่งกว่านั้นยังมีของชำร่วยงานศพประเภทอื่นๆที่น่าสนใจแล้วก็ยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในปัจจุบันมีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานศพรวมทั้งยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกรวมทั้งยัง เป็นการส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านขายของสะดวกซื้อ รวมถึงห้างจะงดเว้นแจกถุงพลาสติก ดังนั้นก็เลยจำเป็นต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด ด้วยเหตุนี้การเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของฝากกระเป๋าผ้านั้นบางทีอาจจะสกรีน เป็นคำสิริมงคลต่างๆอย่างเช่น หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
แม้ญาติผู้ที่ล่วงลับไปแล้วมีงบประมาณพอควร การเลือกของแจกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากมายทั้งที่ยังไม่ตายบุญกุศลในการทำทานรวมทั้งช่วยให้ แล้วก็ส่งผลบุญไปให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้บุญได้กุศลแล้วก็ไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ดังเช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านรวมทั้งควรมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็หากนำมาเป็นชุดของกำนัลถือได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์แล้วก็ยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
พวกเราไม่แน่ว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นแม้ว่าไฟดับ การใช้เทียนบางครั้งอาจจะไม่ค่อยสมควร ด้วยเหตุว่าเทียนบางทีก็อาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะมีการเกิดสิ่งที่นึกไม่ถึงขึ้นได้ ฉะนั้นการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือได้ว่าไม่มีอันตรายและก็ยังเป็นของใช้รีบด่วนที่จะควรมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งยังขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง และก็ขนาดใหญ่ทั้งนี้คนที่ ทั้งนี้เครือญาติของผู้ตาย จำเป็นต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณแล้วก็ตามความต้องการสำหรับการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของเมืองไทยนับได้ว่าร้อนจัดไม่ว่าจะดูไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่โดยเหตุนี้การเลือกของฝากให้เหมาะสมกับสภาพอากาศนับว่าเป็นสิ่งที่ดี และมีความจำเป็น ที่จะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก ทั้งพัดไม้ พัดผ้าและลักษณะของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อรำลึกถึงความจำของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดได้เวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการปรุงอาหารอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงสำหรับใส่กุญแจเป็นของของชำร่วยนับได้ว่า เป็นของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ควรจะจำต้องเลือกของฝากที่ผู้ล่วงลับไปแล้วยกย่อง นอกเหนือจากนี้อาจจะเลือกของที่ระลึกพวงใส่กุญแจ รูปที่ผู้ตายไปแล้วติดอกติดใจ บางทีอาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของฝากพวงใส่กุญแจอาหารปลอมก็ใช้ได้ เพื่อคนึงถึงผู้ที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่สมควรใช้เงินลงทุนไม่สูงรวมถึงยังสามารถนำเอาไปไหนมาไหนได้สะดวก แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานการปลงศพอย่างยิ่ง

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของของชำร่วยยอดนิยมอย่างยิ่งเพราะว่าหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ คนที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ และ ทำบุญทำกุศล รวมถึงการแจกหนังสือสวดมนต์ยังชอบธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยยอดนิยม เนื่องจากว่าของกำนัลจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆรวมทั้งยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดบันทึกประจำวันเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตด้วย ยิ่งไปกว่านี้บางครั้งก็อาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่รกร้างว่างเปล่าสามารถให้ผู้ที่มาในงานใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ในการจดบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่คนไม่ใช่น้อยเคยชินด้วยความที่ล่มเป็นประโยชน์หลายอย่างทั้งยัง กันแดด กันฝนรวมถึงร่มยังสื่อความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้สุขสบาย ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ล่วงลับไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกชนิดหนึ่งที่สามารถเอาไปใช้งานได้ ดังนี้ช้อนมีหลายหมวดหมู่หลายแบบขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพรวมทั้งความสวยทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพี่น้องของผู้ล่วงลับว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากมายเพราะเหตุว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ดังนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจะต้องใส่แมสก์เพื่อปกป้องโรคติดต่อ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการปลงศพถือว่าเป็น เป็นของชำร่วยที่เป็นประโยชน์และก็ใช้งานได้จริง

เป็นยังไงบ้างกับของชำร่วยงานศพที่พวกเราได้มาเอามาเสนอแนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของฝากให้เลือกมากมาย จัดส่งเร็วจัดส่งทันเวลาจะต้องมาที่นี่ http://www.mindpluspremium.com มีของชำร่วยเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าเป็นอย่างมาก
 
     
 
Source: บทความ ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ